Thứ Ba, 20 tháng 10, 2015

[giải trí Toán học - Xác Suất]

Các bạn học sinh 11 đang chuẩn bị học xác suất, sẵn đây Thầy xin kể một câu chuyện có thật mà thầy đọc được từ cuốn sách Chúa Trời Có Phải Là Nhà Toán học của tác giả người Mỹ Mario Lavio vài năm trước  (cái này mấy lớp thầy dạy đã kể rồi, viết lại đây cho bạn nào chưa nghe)

***
Vào những năm 90 của thế kỷ trước, ở Mỹ có một anh chàng tên là Ben Campbell, anh chàng này học rất xuất sắc, có ước mơ muốn vào ngành y của đại học Harvard, nhưng do chưa có đủ 300 000$ nên anh theo học ở MIT (viện công nghệ kỹ thuật Masachuset của Mỹ).
Khi vào học ở MIT, trong một giờ học toán anh xung phong giải thích một vấn đề với giáo sư toán của trường tên là Micky Rosa, về vấn đề xác suất. Sau buổi đó vị giáo sư này phát hiện ra tài năng toán học của Ben Campbell.
Thế là giáo sư Micky Rosa mời anh gia nhập vào nhóm gồm 5 người của giáo sư, nhóm này cực kỳ giỏi toán và hàng tuần họ được giáo sư chở đến các sòng bạc ở Lasvegas chơi trò chơi đánh bạc may rủi, họ đã tận dụng được khoa học, tính toán rằng khi chơi số 21 là lợi thế thắng cao nhất.
Với cách chơi đó họ đã thu về hàng triệu đô la cho nhóm, làm chủ sòng bạc phải khiếp sợ và tìm cách ngăn chặn....
Câu chuyện này đã được Hollywood dựng thành film năm 2008 có tên là Number 21, còn nhiều diễn biến tâm lý hấp dẫn trong đó, các em nào có điều kiện có thể tìm xem thử bộ film đó.
***
Tuy nhiên, bao giờ cũng thế, cờ bạc đỏ đen thì kết cục không đẹp nếu người ta không biết dừng đúng lúc và thoát khỏi nó. Nhưng lí thuyết xác suất là một khoa học.
http://www.imdb.com/title/tt0478087/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Trong mục hồ sơ, bạn có thể chọn "Ẩn danh" để gửi bình luận của mỗi bài viết.

Bài đăng nổi bật

Website mới của Phòng khảo thí và kiểm định Kiên Giang

 Trang website mới của Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Kiên Giang. Nơi lưu trữ các văn bản và đề thi các năm của tỉnh Kiên Giang Phòn...

Popular Posts