Saturday, May 21, 2016

Xử lý thế nào với lời nói thật và lời nói dối ?

Xử lý thế nào với lời nói thật và lời nói dối ?
Câu chuyện vui vẻ về ứng dụng logic toán (lớp 10 là mệnh đề) vào xử lý lời nói thật và lời nói dối.
***
Tại một nơi kia có một hòn núi đẹp như hòn Phụ tử của tỉnh Kiên Giang, dưới chân núi có một ngã ba. Một con đường trong ngã đó sẽ dẫn đến ngọn núi xinh đẹp, còn đường kia dẫn đến rừng sâu ngõ cụt, trên đó có một nhà trọ giá đắt đỏ.
Tại ngã ba không hề có bản chỉ dẫn, chỉ có 2 anh em sinh đôi làm nghề bán trà xanh ướp lạnh, một người anh em trong số họ rất thiệt lòng, thiệt dạ nói thật 100%, còn người kia là kẻ lộc lừa gian dối, nói dối 100%. Họ có thói quen tự giới thiệu mình như trong phim Pokemon !
Một ngày đẹp trời, có đoàn du khách đi thăm quan ngọn núi xinh đẹp kia, nhưng không ai dẫn đường, họ tự đi phượt, mà vùng này lại không có 3G, còn GPS thì cũng không, nên bản đồ GMaps hay HereMaps đều vô dụng. Họ liền có ý định hỏi 2 anh em đó. Du khách hỏi: "ê, hai cậu thanh niên đẹp trai kia làm ơn chỉ đường cho tôi lên ngọn núi xinh đẹp của vùng này đi ! "
Hai anh em sinh đôi liền bật cái điện thoại HTC M9 với cặp loa BoomSound nỗi tiếng, giọng đanh đảnh "nếu các ngươi muốn biết, thì chúng ta thành thật trả lời, họ là 2 anh em sinh đôi, một người chuyên nói thật và một người chuyên nói dối. Vậy các ngươi đặt câu hỏi cho 1 trong hai người họ đi, bọn họ sẽ trả lời " (nói nhỏ, còn không đặt câu hỏi thì mua hết thùng trà xanh ướp lạnh, họ sẽ cho các ông tấm bản đồ . Kakakaka...*.*)

Người du khách suy nghĩ, nếu đặt câu hỏi cho 1 trong hai người thì nguy hiểm quá, nếu may mắn trúng người nói thật thì đúng đường, còn xui xẻo trúng kẻ lộc lừa thi đi toi! Trời sắp tối nên ông du khách quyết định không mạo hiểm, định bỏ tiền mua cả thùng trà xanh để đổi lấy tấm bản đồ, nhưng trong lòng tức tối dữ lắm !
Khoan khoan, bố hãy khoan mua. Một cậu bé thốt lên từ phía sau.
Bố hãy để con đặt câu hỏi, bảo đảm mình sẽ đi đúng đường. Cậu bé chậm rãi bước đến trước mặt hai anh em sinh đôi kia và hỏi. Một trong hai ngươi hãy cho ta biết người anh em kia của ngươi chỉ chúng tôi đi đường nào ?
Cậu bé nói nhỏ với bố, để họ chỉ xong, ta chỉ việc đi theo hướng ngược lại là đúng đường.
Hai anh em sinh đôi há hốc mồm và bái phục trước câu hỏi thông minh của cậu bé, bọn họ ngưỡng mộ một câu bé thiên tài và quyết định tặng miễn phí thùng trà xanh cho du khách và vỗ tay không ngớt.
***
Vậy, tại sao câu hỏi đơn giản như vậy mà cậu bé kia có thể xác định đúng hướng đi?
Bây giờ ta đi phân tích. Giả sử cậu bé hỏi trúng người nói thật, thì người nói thật này sẽ nghĩ người anh em kia của mình chuyên nói dối, nên người nói thật sẽ chỉ cho cậu bé biết con đường đi đến ngõ cụt và cậu bé chỉ đi ngược lại là đúng đường.
Còn nếu cậu bé đặt câu hỏi trúng người anh em chuyên nói dối, thì người nói dối này nghĩ anh em kia của ta luôn nói thật nên chỉ đúng con đường lên núi xinh đẹp, mà ta thì nói dối, nên phải chỉ con đường ngược lại, tức là con đường đi đến ngõ cụt. Lúc này cậu bé chỉ đi theo hướng ngược lại là đúng.
Tóm lại, người nào trả lời thì con đường đó cũng đi tới ngõ cụt, nên ta chỉ việc đi ngược lại là đúng.
Tuyệt, thật không thể tin, nhưng nó là đúng sự thật !
Một ví dụ áp dụng mệnh đề phủ định, kiến thức toán lớp 10 quá hay phải không các em !
***
Bài viết là dị bản từ câu chuyện của cuốn sách Chìa Khóa Vàng Toán học - NXB ĐHQG Hà Nội 1998.

No comments:

Post a Comment

Trong mục hồ sơ, bạn có thể chọn "Ẩn danh" để gửi bình luận của mỗi bài viết.

Bài đăng nổi bật

Công cụ vẽ góc lượng giác bằng Geogebra (cho hình học lớp 11 chương trình mới)

Sau một đêm ngâm cứu, cũng làm được công cụ vẽ góc lượng giác trên Geogebra, giúp soạn bài tập trắc nghiệm thuận tiện hơn. Chia sẻ free với ...

Popular Posts