Friday, April 15, 2011

Pitago (Pythagoras) - Định lý 100 con bò

Mỗi học sinh chúng ta có lẽ đã quá quen thuộc với định lý Pitago. Đây là một định lý dễ hiểu, dễ nhớ, và nó có ứng dụng khá nhiều trong toán. Đặc biệt là cho các em học sinh trung học.

Định lý này được phát biểu rất đơn giản, dễ hiểu là
$latex a^2 = b^2+c^2$ Hay nói bình phương cạnh huyền, bằng tổng bình phương hai cạnh góc vuông. Định lý này có thể được minh họa bằng hình học, như hình bên. Trong hình bên ta có diện tích hình vuông màu xanh lam bằng tổng diện tích hình vuông xanh đọt chuối và màu đỏ.

Người ta truyền rằng, định lý này còn có một cái tên thú vị khác nữa. Đó là định lý 100 con bò. Thực sự  mà nói ngày nay chúng ta vẫn chưa biết chính xác là định lý này có phải do chính Pythagoras phát biểu ra không. Nhưng hầu hết mọi người đều công nhận, Pithagoras và các học trò của ông ta là người có công đầu tiên chứng minh định lý này một cách chặt chẻ về mặt toán học. Và khi ông ấy và môn đệ của mình, chứng minh xong định lý này, vì quá vui mừng, họ đã giết 100 con bò để ăn mừng.

VÀI NÉT VỀ NHÀ TOÁN HỌC PYTHAGORAS

Sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN - mất khoảng năm 500 đến 490 TCN) là một nhà triết học người Hy Lạp và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Ông thường được biết đến như một nhà khoa học và toán học vĩ đại. Trong tiếng Việt, tên của ông thường được phiên âm từ tiếng Pháp thành Pytago.

Pythagoras đã chứng minh được rằng tổng 3 góc của một tam giác bằng 180° và nổi tiếng nhất nhờ định lý toán học mang tên ông. Ông cũng được biết đến là "cha đẻ của số". Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho triết học và tín ngưỡng vào cuối thế kỷ 6 TCN. Về cuộc đời và sự nghiệp của ông, có quá nhiều các huyền thoại khiến việc tìm lại sự thật lịch sử không dễ. Pythagoras và các học trò của ông tin rằng mọi sự vật đều liên hệ đến toán học, và mọi sự việc đều có thể tiên đoán trước qua các chu kỳ.

Để tìm hiểu thêm về Pythagoras các em có thể truy cập vào đây...

No comments:

Post a Comment

Trong mục hồ sơ, bạn có thể chọn "Ẩn danh" để gửi bình luận của mỗi bài viết.

Bài đăng nổi bật

Công cụ vẽ góc lượng giác bằng Geogebra (cho hình học lớp 11 chương trình mới)

Sau một đêm ngâm cứu, cũng làm được công cụ vẽ góc lượng giác trên Geogebra, giúp soạn bài tập trắc nghiệm thuận tiện hơn. Chia sẻ free với ...

Popular Posts